วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

หาเงินจากการถ่ายรูป

กล้องราคาแพงจนถึงกล้องดิจิตอลกะโหลกกะลาที่คุณมีอาจทำเงินเป็นกอบ เป็นกำในอนาคตก็ได้ใครจะรู้ ตามไปดูวิธี ช่องทาง และกลเม็ดที่จะทำให้ชาวออนไลน์อย่างคุณสามารถขายภาพที่ถ่ายมาได้บนโลก ออนไลน์อย่างแสนสะดวกโยธิน
      
       ***หาเงินจากการถ่ายรูป
       โดย ขันติพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา (Twitter: @kktp)
      
       หลายคนมักชอบถ่ายรูปเล่นแล้วนำมาแชร์กันบน Facebook, Flickr, Multiply หรือบริการแบ่งปันภาพที่ฮิตกันอย่างมากบน iPhone นั่นคือ Instagram แต่เคยนึกหรือเปล่าครับว่ารูปพวกนั้นอาจจะทำเงินให้คุณก็ได้
      
       การทำเงินจากรูปถ่ายมีอยู่หลายทาง ที่คุ้นเคยกันที่สุดก็คงเป็นช่างภาพตามงานอีเวนท์เช่นงานแต่งงาน งานปาร์ตี้ หรืองานเปิดตัวสินค้าต่างๆ รวมถึงช่างภาพหนังสือพิมพ์หรือนิตยสาร แต่เรื่องนั้นเก็บไว้ก่อน เพราะเว็บไซต์ก็เป็นอีกช่องทางทำเงินจากรูปของคุณได้ดีทีเดียว
      
       การขายรูปบนเว็บไซต์มีอยู่หลายรูปแบบ เช่น อาจจะขายผ่านเว็บ Stock Photography หรือขายตรงด้วยตัวช่างภาพเอง ซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างกัน
      
       ในส่วน Stock Photography หลายคนอาจคุ้นเคยกับ Getty Images (www.gettyimages.com) หรือ iStockphoto.com เว็บเหล่านี้หน้าที่หลักเหมือนเป็นหน้าร้านให้คนที่กำลังมองหารูปเข้ามา เลือกซื้อ ส่วนเราก็มีหน้าที่ส่งรูปเข้าไปเหมือนกับฝากขาย
      
       คุณภาพของรูปที่ขายบน Stock Photography ส่วนใหญ่จะเป็นรูปคุณภาพสูง พร้อมที่จำให้ลูกค้านำไปใช้ในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นเว็บ, นิตยสาร, หรือแม้กระทั่งป้ายโฆษณาขนาดใหญ่
      
       แน่นอนครับ ในเมื่อภาพที่ขายมีคุณภาพขนาดนั้น แหล่งฝากขายก็ต้องมีการคัดเลือกโดยทุกที่จะมี Editor เพื่อคัดเลือกรูปที่เราส่งเข้าไป เพื่อให้แน่ใจว่าคุณภาพผ่านมาตรฐาน และที่สำคัญเป็นรูปที่มีแนวโน้มขายได้
      
       ตัวอย่างเช่น ถ้าแหล่งขายรูปออนไลน์นี้มีรูปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแบบเยี่ยมๆอยู่แล้วสัก สิบรูป ถ้าเราส่งไปอีกถึงแม้ภาพเราคิดว่าดีแล้ว แต่มันไม่มีอะไรเด่นกว่ารูปที่มีขายอยู่ รูปของเราก็อาจไม่ผ่านการพิจารณาก็ได้ ดังนั้นถ้ามีโอกาสเราก็น่าจะลองเข้าไปดูรูปในเว็บไซต์เหล่านั้น พิจารณาทั้งคุณภาพ รูปแบบ ความหลากหลายที่มีอยู่ และนำมาคิดว่าเราจะนำเสนอผลงานของเรายังไงที่จะทำให้สะดุดตากรรมการ
      
       การขายบนเว็บ Stock Photography นี่มีข้อดีคือลูกค้ารู้จักเว็บเหล่านี้อยู่แล้ว และส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่มีคุณภาพ ทำให้เราไม่ต้องโปรโมทตัวเราเองมากนัก แต่เน้นไปที่คุณภาพของรูปถ่ายเรามากกว่า
      
       แน่นอนว่าคู่แข่งเราจะมีจำนวนมาก ทั้งก่อนที่รูปเราจะผ่านไปขาย หรือแม้กระทั่งตอนเข้าไปอยู่ในเว็บแล้ว แต่มันก็เป็นความท้าทายที่จะทำให้เราต้องคอยพัฒนาผลงานของเราอยู่ตลอดเวลา
      
       การเริ่มต้นขายรูปภาพทาง Internet จะขอยกตัวอย่าง Getty Images (http://www.gettyimages.com) ซึ่งเราสามารถจะเสนอภาพเพื่อนำไปขายบนเว็บนี้ได้ทาง http://contributors.gettyimages.com โดยในขั้นแรกหลังจากทำการ register แล้ว ก็จะมี quiz สั้นๆเพื่อทดสอบดูว่าเราเข้าใจสิ่งที่ Getty ต้องการหรือเปล่า จากนั้นเราจะต้องส่งรูปให้ทาง Getty Images ดูอย่างน้อย 40 รูป เพื่อที่ทางทีมงานตรวจสอบดูว่าผลงานของเราเข้ามาตรฐานที่วางไว้หรือไม่ และเป็นรูปในแบบที่มีโอกาสสูงว่าสามารถขายได้
      
       หลังจากผ่านด่านนั้นไปแล้ว รูปเราก็จะปรากฎในเว็บไซต์พร้อมที่จะให้ search และซื้อหาได้ดังรูปประกอบ ทางเราเองจะไม่ทราบว่ามีใครเข้ามาดูหรือซื้อรูปของเราจนกระทั่ง statement ของเดือนนั้นๆจะมาในช่วงกลางเดือนของเดือนถัดไป ซึ่งจะมีสรุปยอดให้เราทราบว่าขายได้เท่าไหร่ และจะแจ้งวันจ่ายเงินซึ่งทาง Getty จะจ่ายให้หลังจากนั้นประมาณ 2 เดือนถัดไป
      
       อย่างเช่นในรูป statement ของเดือนตุลาคม 2010 ก็จะจ่ายเงินให้เราวันที่ 25 ธันวาคม 2010 ซึ่งอย่างของผมก็จะมีเงินเข้าบัญชี Paypal ตามวันที่แจ้งนั้นๆ
      
       แต่ถ้าเราไม่ต้องการขายผ่านใคร เพื่อให้เราไม่ต้องไปเสียค่านายหน้าหรือค่าใช้จ่ายอื่นๆให้ใคร (เพราะการขายผ่าน Stock Photography จะถูกหักค่านายหน้า ค่าหัวคิวไปตามกฎเกณฑ์ของแต่ละที่ ราคาที่ลูกค้าซื้ออาจจะตกมาถึงมือเราแค่ 20% ก็ได้) ซึ่งถ้าเราขายเอง ราคาตกลงกับลูกค้าเท่าไหร่ เราก็จะรับเงินเต็มเม็ดเต็มหน่วย นอกจากนี้ ยังมีข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือเพราะเราคุยกับลูกค้าเองทำให้เรามีโอกาสทำความ รู้จักกับลูกค้าได้ดีขึ้น
      
       อย่างบน Stock ลูกค้าอาจจะเห็นแค่ชื่อช่างภาพใน Credit รูป ขณะที่ช่าภาพเองก็ไม่รู้จักชื่อลูกค้าจนกระทั่งได้ Statement รายการที่ขายได้มาแล้ว แต่หากช่างภาพขายเอง ได้พูดได้คุยกับลูกค้าสนิทสนมขึ้น และถ้าลูกค้าถูกใจผลงาน ภายหลังก็ยังมีโอกาสขายงานให้ลูกค้าคนนี้อย่างต่อเนื่องก็ได้ เป็นโอกาสต่อยอดธุรกิจระยะยาวไปในตัว
      
       แต่ปัญหาแรกของการขายรูปถ่ายตรงโดยไม่ผ่านใคร คือลูกค้าไม่รู้จักช่างภาพ ตรง นี้เราต้องหาทางโปรโมทตัวเราเองทางสื่อออนไลน์หลายๆทางเท่าที่ทำได้ เราอาจเริ่มด้วยการโพสต์รูปบนเว็บไซต์ แต่ก็คงต้องเลือกหน่อย อย่างโพสต์รูปลง Facebook อาจจะไม่ช่วยเรื่องโอกาสขายรูปเท่าไหร่ เพราะคนที่เข้าไปดูคงเน้นเข้าไปดูเล่นกันมากกว่า คงต้องมามองอย่าง Flickr (Flickr.com) ซึ่งค่อนข้างโดดเด่นทางด้านรูปถ่าย ทีนี้พอมีรูปบน Flickr แล้ว ก็ต้องหาทางทำให้มีคนมาเจอรูปเรา อย่างแรกเลยแน่นอน คุณภาพ! จากนั่นก็ต้องมีการใส่ keywords หรือที่บน Flickr เรียกว่า tag อย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นหาเจอรูปเรา
      
       การใส่ Location ของรูปก็สำคัญ เพราะบางคนเวลาค้นหาอาจจะระบุสถานที่ว่าอยากได้รูปจากเมืองไทย จากเชียงใหม่ อะไรก็ว่าไป นอกจากนี้ทำตัวให้แอคทิฟก็ช่วยได้ การเข้าไปพูดคุยในกรุ๊ปต่างๆ หรือคอมเมนท์ในรูปของคนอื่นๆ เป็นวิธีการให้มีคนมารู้จักเรามากขึ้น และมีโอกาสที่จะมีการพูดถึงรูปของเราแบบปากต่อปาก ไปพูดถึงในบล็อคหรือเว็บไซต์อื่นๆอีกด้วย
      
       รายละเอียดปลีกย่อยต่างๆเกี่ยวกับการขายรูปยังมีอีกมาก อย่างเช่นลิขสิทธิ์ของรูป การตั้งราคา การเลือกรูปที่จะนำมาขาย ถ้ามีโอกาสคงจะได้มาพูดคุยกันอีกครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น